Chứng chỉ TOP J và NAT Test có tham gia chương trình kỹ năng đặc định không?

730

Bằng TOP J và NAT Test cũng là một trong những chứng chỉ tiếng Nhật khá phổ biến hiện nay. Và có nhiều TTS thường thắc mắc không biết bằng TOP J và NAT Test có đủ điều kiện để tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản không. Vì thế trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cũng như giới thiệu về những điều kiện để tham gia chương trình kỹ năng đặc định mà bạn cần phải biết.

1. Visa kỹ năng đặc định (KNĐĐ) là gì?

Chính phủ Nhật Bản chính thức triển khai visa mới với tên gọi “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能) từ tháng 4/2019. Điều này đã mở ra rất nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam đang làm việc cũng như đang có ý định sang Nhật làm việc.

Visa kỹ năng đặc định được chi làm 2 loại là visa KNĐĐ Số 1 & KNĐĐ Số 2

KNĐĐ Số 1: Áp dụng với 14 ngành nghề, visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

KNĐĐ Số 2: Chỉ áp dụng với 2 ngành nghề, sau khi hoàn thành chương trình KNĐĐ người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

Lợi ích khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

 • Mức lương cao theo quy định của Nhật Bản, chế độ tương đương người Nhật.
 • Được làm việc 5 năm tại Nhật
 • Được bảo lãnh người thân và định cư lâu dài tại Nhật Bản nếu thi đỗ kỳ thi lên KNĐĐ Số 2
 • Không yêu cầu bằng cấp chuyên môn cao.
 • Được phép thay đổi công ty (chuyển việc)
 • Được tự do lựa chọn nhiều ngành nghề hấp dẫn
 • Được hỗ trợ tiếng Nhật, sinh hoạt từ những tổ chức được chỉ định.
 • Đối tượng tham gia: đa dạng và mở rộng

2. Bằng TOP J và NAT Test là gì?

 • TOP J là kỳ thi được lập ra bởi các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật tại Nhật Bản và ở nước ngoài. Kỳ thi này được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Nhật của những người nước ngoài học tiếng Nhật, đánh giá mức độ hiểu biết của người học về văn hóa, phong tục xã hội tại Nhật Bản.
 • NAT Test là kỳ thi được tạo ra để đánh giá năng lực và trình độ sử dụng tiếng Nhật của người học. Với kỳ thi này, các thí sinh sẽ phải tham gia 3 môn thi: Từ vựng, nghe hiểu và đọc hiểu. Cấu trúc và cách chấm đề thi NAT Test cũng tương tự như kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT.

Có thể khẳng định bằng NAT Test và TOP J đều có những giá trị nhất định đối với những người muốn làm việc tại Nhật Bản. Và là công cụ phổ biến để đánh giá trình độ năng lực Nhật ngữ của người học một cách chính xác nhất.

3. Điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

Để có thể tham gia các chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản thì các TTS cần phải đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

 • Giới tính: không phân biệt.
 • Tốt nghiệp THCS trở lên.
 • Độ tuổi từ 18-30 có sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh nằm trong nhóm 13 bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.
 • Không có tiền án tiền sự và thuộc các đối tượng bị cấm nhập cảnh tại Nhật.
 • Một số yêu cầu khác: nhanh nhẹn, khỏe mạnh, có mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản,….
 • Trình độ ngoại ngữ:

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm vào tháng 7 và tháng 12. Các TTS cần phải có bằng JLPT N4 mới có thể đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ tiếng Nhật ở kỹ năng đặc định số 1. Tuy nhiên với hai ngành nghề đặc định xây dựng và nông nghiệp không yêu cầu về kỹ năng tiếng Nhật, chấp nhận cả những TTS không giỏi tiếng Nhật.

Kỳ thi Foundation được tổ chức 6 lần/năm và sẽ thi online trên máy tính chứ không giống các hình thức thi trên giấy. Kỳ thi Foundation gồm có 6 cấp độ A1, A2, B1, B2, C1, C2 và bạn cần phải đạt cấp độ A2 để đủ điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định.
Điều kiện để tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

4. Chứng chỉ TOP J và NAT Test có tham gia chương trình kỹ năng đặc định không?

Dựa vào những điều kiện để tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản mà chúng tôi vừa mới giới thiệu ở trên thì chương trình kỹ năng đặc định chỉ chấp nhận 2 loại bằng kỹ năng tiếng Nhật là:

 • Bằng JLPT: N5, N4, N3, N2, N1, phải đáp ứng đủ điều kiện của từng đơn hàng và ít nhất phải đạt trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.
 • Kỳ thi Foundation là kỳ thi được tổ chức bởi Ja.

JLPT và Foundation là 2 kỳ thi duy nhất đủ điều kiện để tham gia các chương trình kỹ năng đặc định. Vì thế có thể khẳng định bằng TOP J và NAT Test đều không thể tham gia các chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản. Vì thế các bạn TTS cần phải cố gắng học tập và trau dồi kỹ năng tiếng Nhật để có một trong hai loại bằng tiếng Nhật JLPT hoặc bằng Foundation.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết thắc mắc bằng Top J và NAT Test có tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản được hay không. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm về chương trình kỹ năng đặc định để có thể chuẩn bị tốt hơn.

5/5 - (2 bình chọn)