Có thể bạn chưa biết những điểm thú vị trong tiếng Nhật

744

Dạo gần đây, ngoài tiếng Anh ra, thì tiếng Nhật cũng được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn được học tập ngôn ngữ này.

Mục đích học tiếng Nhật của bạn là gì? Để học tập, để phục vụ cho công việc, để xem anime, hay chỉ đơn giản là muốn biết thêm một ngôn ngữ mới. Dù là mục đích gì đi chăng nữa, thì để học tập tốt ngôn ngữ đó, các bạn cần phải hiểu rõ về nó.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những điều thú vị về ngôn ngữ này mà các bạn có thể chưa biết.

1. Nguồn gốc kỳ bí của tiếng nhật

Nếu đã yêu thích về đất nước Nhật Bản, luôn mong muốn tìm hiểu về đất nước này, vậy các bạn đã bao giờ thắc mắc ngôn ngữ này bắt đầu từ đâu hay chưa?

Thật ra đây là một công hỏi mà đến bây giờ vẫn chưa có được một câu trả lời rõ ràng. Nhật Bản vốn là một nước nông nghiệp, người dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Vì thế cũng như nhiều quốc gia khác trong khu vực, Nhật Bản không có chữ viết.

Theo các nhà sử học ghi lại, vào thế kỷ thứ 5 TCN, văn tự đầu tiên xuất hiện ở đất nước này là Kanji. Nhiều người cho rằng, tiếng Nhật bị ảnh hưởng từ ngôn ngữ của nước ngoài đến từ khu vực Châu Á và các quần đảo trên Thái Bình Dương trong thời đại Yayoi.

Tuy nhiên có rất ít bằng chứng để chứng minh cho giả thuyết này. Ngoài ra, người ta cũng không cũng không tìm ra được các dấu tích chỉ ra phương pháp phát triển của tiếng Nhật.

2. Tiếng Nhật còn được công nhận là ngôn ngữ chính thức của một bộ phận cư dân ở Cộng Hòa Palau

Chắc hẳn ai cũng biết tiếng Nhật chính là ngôn ngữ mẹ đẻ của người Nhật, tuy nhiên có lẽ các bạn không biết, ngoài Nhật Bản tiếng Nhật còn được công nhận là ngôn ngữ chính thức của nhóm người thiểu số ở Palau.

Đây là một vùng đất đã có từ lâu đời, nhưng mãi đến năm 1995 mới chính thức trở thành một quốc gia được Liên Hiệp Quốc công nhận sau thời gian dài chịu quản lý của Hoa Kỳ.

Hầu như tất cả người dân trên đảo Angaur đều nói tiếng Nhật cơ bản. bên cạnh đó, có khoảng 1% dân số California và 15% cư dân đảo Hawaii cũng giao tiếp bằng tiếng Nhật.

3.  Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có tốc độ phát âm nhanh nhất thế giới

Theo nghiên cứu mang tên “Quan sát tỉ lệ thông tin trên tốc độ nói của các ngôn ngữ khác nhau” của các học giả F. Pellegrino, C.Coupé và E.Marsico, đã tiến hành nghiên cứu và so sánh đặc điểm của 8 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Họ sử dụng một đoạn văn cố định và dịch sang 8 thứ tiếng này, sau đó so sánh tốc độ phát âm của từng ngôn ngữ (số âm tiết  trên 1 giây) và lượng thông tin trung bình có trong một âm tiết đó là bao nhiêu. Và kết quả là Người Nhật nói nhanh nhất .

Thật không nói ngoa, khi nói rằng tiếng người Nhật nói tiếng Nhật nhanh như đọc rap, so sánh với tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha thì có thể thấy nhanh gấp đôi.

Nghiên cứu này còn chỉ ra một điều thú vị khác đó là tốc độ nói của tiếng Nhật nhanh là thế, nhưng lượng thông tin mà tiếng Nhật truyền tải thì rất ít, đây là một trong những hạn chế lớn nhất của ngôn ngữ này.

Trái lại tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh lại là những ngôn ngữ có lượng thông tin truyền đạt trong mỗi giây cao nhất.

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=5kmyOfvucp8[/embedyt]

4. Nguồn gốc của Romaji bắt nguồn từ Kito giáo 

Romaji là phiên âm tiếng Nhật sang chữ la tinh. Với nhiều quốc gia trên thế giới có lẽ phiên âm chữ la tinh ảnh hưởng từ các nước phương Tây do quan hệ thương mại, quốc tế hoá. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng đối với Nhật Bản.

Thật ra Romaji có nguồn gốc từ Kito giáo.

Theo nhiều ghi chép lại, thì Romaji ra đời vào khoảng 1500 năm, do một nhà kito giáo người Nhật muốn giúp đỡ các nhà truyền giáo từ Châu Âu đưa những tư tưởng công giáo đến Nhật Bản.

Hình thức cổ nhất của romaji thực ra dựa trên tiếng Bồ Đào Nha, sau đó không chỉ riêng gì tôn giáo mà những hoạt động giao lưu văn hoá, kinh tế với nước ngoài cũng phát triển không ngừng, và nhiều người đến Nhật, nên romaji đã trở thành công cụ phát âm hiệu quả, giúp người nước ngoài học tiếng Nhật dễ dàng hơn.

5. Tiếng Nhật là ngôn ngữ phổ biến thứ 9 trên thế giới

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới. Chính vì vậy việc học tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận nền khoa học văn minh và hiện đại nhất.

Khi đến Nhật Bản các lao động cũng nhận được những chế độ đãi ngộ cùng mức lương khá cao. Văn hóa và những nét truyền thống của đất nước này vô cùng nổi bật.

Những điều đã thu hút khá nhiều người yêu thích mà học tập ngôn ngữ Nhật Bản.

Ngoài những điều trên, Nhật Bản còn rất nhiều điều thú vị mà có thể các bạn chưa biết hết được. Nếu yêu mến đất nước này các bạn có thể tìm hiểu thêm, để hiểu rõ hơn về đất nước này nhé.

Cảm ơn vì đã quan tâm đến bài viết.

Đánh giá ngay !