Danh sách những đồ cấm mang theo khi nhập cảnh Nhật Bản 2019

4602


Thời gian gần đây, Nhật Bản khá gắt gao trong việc kiểm tra hành lí khi nhập cảnh, nhiều bạn học sinh của Vinamex vẫn còn boăn khoăn về câu hỏi những vật dụng bị cấm nhập cảnh tại Nhật là gì? Nhiều người Việt Nam sang Nhật muốn mang đồ ăn hay một số đồ dùng ở quê nhà theo vừa để tiết kiệm chi phí, vừa vì thói quen sinh hoạt, hoặc cũng có thể mang làm quà…Tuy nhiên bạn có biết bên Nhật quy định rất nghiêm ngặt về các loại được phép và cấm khi nhập cảnh? Để có một chuyến bay an toàn và thoải mái, bạn hãy lưu những đồ vật không được mang lên máy bay mà Vinamex cập nhật chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.
Các mặt hàng bị cấm nhập cảnh

  • Ma túy, cần sa, thuốc phiện, thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện,..
  • Các loại súng ống hoặc các loại đồ chơi có hình dạng súng , bom, mìn, lựu đạn, các vật sắc nhọn( dao, kiếm..)
  • Chất có nguy cơ gây cháy nổ( diêm, bật lửa, gas, cồn, …), các chất dễ gây cháy( dầu thơm, nước tẩy móng tay, nước tẩy rửa, sơn…), các loại pin, bình ắc quy..
  • Vũ khí hóa học
  • Các loại tiền giả, tiền không được phép lưu hành
  • Những người bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan, tả, lị, sốt rét, mers, sốt xuất huyết, cúm gà, HIV…cũng không được nhập cảnh tại Nhật.
  • Sách báo, tranh ảnh, các tác phẩm vi phạm thuần phong mỹ tục, những đồ mang tính khiêu dâm…
  • Tất cả các sản phẩm được chế biến từ thịt( thịt lợn, thịt bò, thịt chó..) , kể cả các loại thịt sấy khô( khô gà, khô bò, ruốc thịt..) hay đóng hộp, các loại thức ăn dành cho thú cưng, để mang sang buộc phải có giấy chứng nhận đã kiểm dịch.
  • Một thứ người Việt chúng ta rất thích mang theo là trái cây, các loại rau, ngũ cốc…Tuy nhiên, theo Bộ Nông, Lâm nghiệp và Thủy hải sản của Nhật thì hầu hết các loại hoa quả, rau củ không được phép mang sang Nhật vì có thể mang mầm bệnh ảnh hưởng tới thực vật của họ, có thể kể ví dụ một số loại quả như  xoài, táo, vải, chuối, măng cụt, đào, thanh long, ổi…Nếu muốn mang sang Nhật phải có giấy chứng nhận đã kiểm dich nếu không sẽ bị giữ lại và tiêu hủy hết, tùy theo mức độ vi phạm mà có thể  bị phạt tối đa là 3 năm tù hoặc phạt tiền tối đa 1 triệu yên( tương đương khoảng 200 triệu VND). Ngoài ra còn không được mang các loại hoa khô, túi hoa thơm…
  • Các loại động vật, thực vật, các chế phẩm từ động vật vi phạm về Công ước Washington (công ước về buôn bán quốc tế các loại động, thực vật hoang dã có nguy co tuyệt chủng) như cá sấu, các loại bò sát,..Các hàng hóa bị hạn chế nhập cảnh :

Các loại dược phẩm, dược mỹ phẩm
Các loại thuốc bôi ngoài da, thuốc nhỏ mắt… mỗi loại được mang tối đa 24 lọ
Các loại thuốc độc, thuốc liều cao, thuốc theo đơn chỉ được mang liều dùng trong 1 tháng
Các loại thuốc khác có thể mang liều dùng trong vòng 2 tháng

Mỹ phẩm

Mỗi loại được mang không quá 24 hộp. Lưu ý, các loại xà phòng, sữa tắm, dầu gội đầu…cũng được xếp vào mỹ phẩm.

Thiết bị y tế

Với các thiết bị y tế như máy massage, nhiệt kế..được mang 1 set. Tuy nhiên, những thiết bị được thiết kế dành cho hộ gia đình nếu một cá nhân mang theo thì không được nhập cảnh.
Với kính áp tròng dùng 1 lần thì được mang vào số lượng đủ dùng trong 2 tháng.

Các loại lương thực, thực phẩm

Nếu có giấy chứng nhận đã kiểm dịch đầy đủ, mỗi cá nhân sẽ được mang tối đa 10kg lương thực, thực phẩm. Nếu mang nhiều hơn sẽ bị xếp vào đối tượng doanh nghiệp sang Nhật vì mục đích kinh doanh, phải xuất trình các loại giấy tờ liên quan cho phép xuất nhập khẩu hàng hóa và sau khi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật bản điều tra xong mới có thể được phép nhập cảnh tại Nhật.
Các loại rượu

Mỗi cá nhân được mang tối đa 10kg tương đương 12 chai 750 ml. Khi viết vào giấy đăng kí gửi phải ghi rõ loại rượu, nồng độ và thể tích. Với mỗi loại rượu khác nhau sẽ phải chịu các mức thuế khác nhau.

Mỗi cá nhân được phép mang 10 kg, nếu mang nhiều hơn thì cũng tương tự như trường hợp thực phẩm.
Các đồ dùng vệ sinh cá nhân

Mỗi loại được mang lượng dùng được trong 2 tháng.

*Bổ sung: Ở sân bay Nhật kiểm tra rất kĩ đồ đạc nên tuyệt đối không nên vì muốn mang đồ ăn hay đồ bị cấm khác sang mà dùng đủ mọi cách để che giấu vì nếu bị bắt sẽ bị khép vào tội cố tình vi phạm và khi đó hình phạt sẽ rất nặng, thậm chí có thể bị ngồi tù.

Lưu ý khi chuẩn bị hành lý đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ban cần chú ý về khối lượng hành lý được phép mang lên  máy bay, bởi các hãng hàng không khác nhau sẽ có những quy định riêng. Thông thường, các bạn chỉ được mang 20kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay. Vì vậy, bạn chỉ nên mang những vật dụng thật sự cần thiết (quần áo, giày dép, ảnh thẻ, giấy tờ,…).

– Đối với hành lý xách tay không được có kích thức vượt quá 56cm x 36cm x 23cm

 

– Đối với hành lý ký gửi kích thước không vượt quá 81cm x 119cm x 119cm.

Bạn cần cân hành lý trước khi ra sân bay để  tránh trường hợp bị bắt bỏ đồ lại hay đóng mức phí quá cân (mức phí này khá cao đấy).
Khi nhập cảnh Nhật Bản, bạn sẽ được phát 1 tờ khai hải quan, bạn cần điền chính xác và trung thực những thứ mang theo trong hành lý. Nếu phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu thậm chí bị giam giữ khá phiền phức.
Đối với các loại thuốc như cảm cúm cảm cúm (ngoại trừ thuốc kích thích,ma tuý,…) các bạn được phép đem sang Nhật với số lượng ít.

Đánh giá ngay !