Lao động tại Nhật Bản phá bỏ hợp đồng & bỏ trốn bị xử lý như thế nào?

1135
1. Phá bỏ hợp đồng sẽ bị xử lý thế nào?
Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP người lao động sẽ bị phạt từ 90 đến 100 triệu đồng nếu bỏ trốn hay ở lại làm việc trái phép khi đã hết hợp đồng.
 
Tại khoản 4 điều 6 của luật lao động Việt Nam làm việc người lao động có thể đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân mà không phải thông qua doanh nghiệp làm môi giới. Tuy nhiên, đều phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam cũng như nước sở tại về các điều khoản trong hợp đồng đã ký và thỏa thuận với phía nước ngoài.
Ví dụ bạn ký hợp đồng với công ty Nhật và làm việc trong vòng 5 năm nhưng khi làm việc được hơn 1 năm thì bạn bỏ việc và sang làm cho một công ty khác mà không phải công ty bạn ký hợp đồng lương cao hơn. Như vậy là bạn vi phạm hợp đồng khi bị phát hiện bạn sẽ bị đuổi về nước vè bị phạt theo mức phạt quy định.

Trường hợp trước khi xuất cảnh bạn được người thân bảo lãnh và người bảo lãnh cam kết trả toàn bộ tiền phạt nếu bạn vi phạm hợp đồng thì công ty đưa lao động sang Nhật sẽ khởi kiện và người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm.

Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 về xử phạt hành chính lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam sang làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng thì người lao động có thể bị xử phạt từ 90 đến 100 triệu đồng nếu vi phạm một trong những hành vi sau:

a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú;

b) Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng;

c) Sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng;

d) Lôi kéo, dụ

Ngoài ra, người lao động còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả:

– Buộc về nước đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, điểm b và điểm c;
– Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 2 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm A và điểm B;
– Cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 5 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm C và điểm D.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự…được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật sẽ có thẩm quyền xử phạt đối với những trường hợp nêu trên.

Mong rằng những bạn đang lao động tại Nhật Bản hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định vì những hệ lụy sau đó là gia đình bạn phải chịu là rất lớn nợ nần chồng chất nợ cũ chưa trả nợ mới đã đến đa phần các bạn đi XKLD đều là nông thôn. Hãy thử làm một phép so sánh với mức nợ như thế bạn, sẽ trả trong bao lâu khi làm việc tại Nhật Bản đúng quy định và làm ruộng ở quê nhà.

2. Nguyên nhân người lao động muốn phá bỏ hợp đồng lao động?
  • Công ty ít việc làm thêm
  • Lương thấp
  • Không chấp hành nội quy (mang thai ngoài ý muốn…)
  • Không đáp ứng được công việc
  • Không hòa nhập được với môi trường công ty tại Nhật

Có muôn vàn lý do thực tập sinh Việt Nam chán nản và muốn phá vỡ hợp đồng lao động. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

3. Cách thích nghi với công việc, sinh hoạt bên Nhật Bản 
 
“Đi làm phải như đi chơi”. Đúng vậy! Đối với hợp đồng lao động của 1 thực tập sinh sẽ là 3 năm. Nếu bạn thích nghi với công việc thì thời gian đó sẽ trôi rất nhanh nhưng ngược lại, không bắt kịp được thì bạn sẽ nhanh thấy nản chí và cảm giác đi làm cho có, vì vậy công việc sẽ không hiệu quả. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị được tâm lý làm việc tốt nhất.
  • Chọn được công việc đúng trình độ và yêu thích của bạn.
  • Đã xác định đi làm là sẽ vất vả nên cần chuẩn bị tâm lý khi sang Nhật Bản làm việc.
  • Cùng làm 1 công việc, nhưng chắc chắn người bản địa sẽ có lương cao hơn lao động ngoại quốc nên bạn đừng so sánh mức lương vì nó tình hình chung rồi.
  • Chấp hành nội quy của công ty và pháp luật Nhật Bản.
Vì những lý do gì đi chăng nữa, phá bỏ hợp đồng giữa người lao động và xí nghiệp Nhật Bản là điều rất đáng tiếc. Doanh nghiệp Nhật sẽ mất người làm việc, công ty phái cử sẽ mất uy tín và người lao động sẽ mất việc, mất số tiền bỏ ra lo cho chi phí đi XKLĐ Nhật.

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý tốt trước khi đi XKLĐ Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc không màu hồng như bạn nghĩ, bạn cần có sự kỷ luật và một ý chí quyết tâm cao nếu muốn kiếm được nhiều tiền gửi về cho gia đình.

Đánh giá ngay !