Nhật Bản xem xét thực hiện ưu đãi thuế cho người nước ngoài cư trú dài hạn

324

Các nguồn tin Chính phủ cho biết Nhật Bản đang có kế hoạch thực hiện các ưu đãi thuế đối với người nước ngoài cư trú dài hạn như một phần trong nỗ lực nhằm biến quốc gia này thành một trung tâm tài chính quốc tế lớn.

Theo quy định hiện hành, Nhật Bản đánh thuế thừa kế tài sản nước ngoài của những người nước ngoài sinh sống tại Nhật hơn 10 năm. Tuy nhiên, một khi chính sách đặc biệt này được áp dụng, họ sẽ được miễn nộp loại thuế này. Chính phủ Nhật Bản cũng đang có kế hoạch cho phép các công ty niêm yết bao gồm quỹ đầu tư, bổ sung khoản thù lao của giám đốc điều hành vào chi phí kinh doanh giúp giảm thuế doanh nghiệp.

Các ưu đãi thuế sẽ được đưa vào gói cải cách thuế cho năm tài khoá 2021 do đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đảng Komeito soạn thảo. Nội các dự kiến sẽ thông qua kế hoạch này vào cuối năm, cùng các dự luật liên quan sẽ được trình lên Quốc hội vào đầu năm 2021.

Theo nguồn tin từ Đảng cầm quyền, các biên pháp giảm thuế được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều chuyên gia giỏi người nước ngoài rời khỏi Nhật Bản, nguyên nhân một phần là do hệ thống thuế hiện hành. Người nước ngoài cư trú tại Nhật dưới 10 năm chỉ phải nộp thuế tài sản trong nước. “Việc áp dụng giảm thuế sẽ gửi đi thông điệp rằng chúng tôi mong muốn họ ở lại và làm việc lâu dài hơn tại Nhật Bản”.

Trước đó, Thủ tướng Suga đã bày tỏ hy vọng mong muốn đưa Nhật Bản thành trung tâm tài chính toàn cầu. Các thành phố Tokyo, Osaka và Fukuoka cũng đang nổi lên như những ứng cử viên để trở thành Trung tâm tài chính Châu Á, thay thế đặc khu hành chính Hồng Kông trong bối cảnh khu vực này đang bị đe doạ quyền tự trị do luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc đã áp đặt trong mùa hè.

Tham khảo: isenpai.jp
https://english.kyodonews.net/news/2020/11/335588ce8df6-japan-to-give-tax-breaks-for-foreigners-to-attract-financial-experts.html
https://mainichi.jp/english/articles/20201125/p2g/00m/0na/062000c

 

Đánh giá ngay !