Việt Nam- Nhật Bản nhất trí nối lại đường bay thương mại và chuyển giao kỹ thuật quốc phòng

53

Sáng nay, ngày 19 tháng 10, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Tân Thủ tướng sau khi nhậm chức. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm cấp cao xoay quanh nhiều vấn đề trong đó nổi bật là việc nhất trí nối lại đường bay thương mại hai chiều và đạt được thỏa thuận về chuyển giao kỹ thuật quốc phòng.

Tại cuộc hội đàm diễn ra trong khoảng 1 giờ 20 phút, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng tuyên bố nhất trí hợp tác để thúc đẩy hòa bình và phát triển trong khu vực, xây dựng một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tiếp đến, hai Thủ tướng thống nhất nối lại các chuyến bay thương mại giữa hai quốc gia, cho phép các người nhập cảnh theo dạng công tác kinh doanh có thể không cần thời gian cách ly 14 ngày với điều kiện họ tuân theo một số biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Ngoài ra, hai nước cũng đạt được thoả thuận cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng sang Việt Nam. Những thiết bị như vậy, có thể bao gồm máy bay tuần tra và radar, sẽ giúp cải thiện khả năng giám sát của Việt Nam. Thủ tướng Nhật cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả của lũ lụt miền Trung.

Về phần mình, Thủ tướng Suga cho biết, Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro do cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ra, bao gồm cả việc nước này phụ thuộc vào nhập khẩu khẩu trang của Trung Quốc. Thủ tướng mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Được biết, Chính phủ Nhật Bản đang trợ cấp cho các công ty chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, nơi vừa có vị trí địa lý tốt và có thể cung cấp lao động tương đối rẻ. Đặc biệt, trong số 30 công ty được chọn cho đến nay để nhận trợ cấp bao gồm các nhà sản xuất áo bảo hộ y tế và khăn khử trùng hay nhà sản xuất các bộ phận động cơ ô tô thì một nửa đang có kế hoạch thành lập tại Việt Nam.

Nguồn:
https://www.nikkei.com/article/DGXMZO65159600Z11C20A0MM0000/
https://english.kyodonews.net/news/2020/10/f8536e95c87d-update2-japan-vietnam-leaders-affirm-cooperation-in-s-china-sea.html
https://vnexpress.net/thu-tuong-nhat-cam-ket-ho-tro-khan-cap-viet-nam-khac-phuc-bao-lut-4178577.html
http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Nhat-Ban-chia-se-kinh-nghiem-ho-tro-khan-cap-Viet-Nam-khac-phuc-hau-qua-mua-lu-616171/
https://zingnews.vn/viet-nhat-dat-duoc-thoa-thuan-ve-chuyen-giao-ky-thuat-quoc-phong-post1143527.html

 

Đánh giá ngay !